Mè đen là loại hạt giàu chất dinh dưỡng, nó không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy mè đen có tác dụng gì? Ăn mè đen mỗi ngày có giúp giảm cân, ngừa ung thư… hay không? Hãy cùng I’m Salad tìm hiểu trong bài viết bên dưới!
Ăn mè đen có tác dụng gì?
Với thành phần dinh dưỡng đáng ngưỡng mộ trên, mè đen khiến người khác phải có cái nhìn khác về mình. Dưới đây là liệt kê “sương sương” một số công dụng của mè đen mà chúng tôi tổng hợp được:
Giảm cân, đẹp da
Ăn vừng đen có tác dụng gì? Lượng dưỡng chất và vitamin có trong mè đen giúp làm giảm hàm lượng chất béo xuống mức ít nhất, cung cấp đủ calo cho cơ thể hoạt động. Bên cạnh đó, mè đen còn giúp hỗ trợ quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.
Không chỉ cải thiện được cân nặng, tác dụng của mè đen còn giúp bạn có làn da mịn màng và tươi trẻ hơn do chứa lượng lớn vitamin E và PP. Nếu bạn duy trì được thói quen uống nước mè đen rang mỗi ngày, đây sẽ làm cách giảm cân rất tốt.
Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Mè đen có tác dụng gì? Trong mè đen chứa nhiều chất chống oxy hoá có khả năng ngăn ngừa các tế bào tự do gây hại cho sức khỏe. Không những vậy, vừng đen còn sở hữu nguồn chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ đào thải các chất độc bám trong cơ thể, giảm đi tỉ lệ mắc ung thư.
Giảm cholesterol
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều chất béo không no và chất béo không bão hoà có thể giúp giảm lượng cholesterol, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hai hợp chất thực vật lignans và phytosterol cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế nồng độ cholesterol tăng cao.
Hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn vừng đen có tác dụng gì? Hạt vừng (mè) đen chứa ít carbs nhưng giàu protein và chất béo lành mạnh nên nó có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt thích hợp cho người bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, trong mè đen còn có chứa pinoresinol, hợp chất có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu thông qua việc ức chế hoạt động của enzyme tiêu hóa amylase.
Duy trì huyết áp ổn định
Vừng đen rất giàu magie và khoáng chất, nhờ đó có tác dụng giảm huyết áp. Lignans, vitamin E và các chống oxy hoá khác trong hạt mè giúp ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám hình thành trong động mạch, từ đó duy trì huyết áp được bình thường, ổn định.
Hỗ trợ hệ xương phát triển
Mè đen nguyên hạt hay đã bóc vỏ đều rất giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Vừng đen cung cấp cho cơ thể các khoáng chất cao so với nhu cầu khuyến nghị hằng ngày. Các hợp chất kể trên đều rất tốt cho sự phát triển xương khớp, đó cũng lý do bạn nên thường xuyên bổ sung mè đen vào bữa ăn của mình.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của chúng ta được cải thiện nhờ các chất gồm selen, đồng, sắt, kẽm và các vitamin. Khi bạn thiếu hụt lượng kẽm ở mức nhất định, hệ thống miễn dịch sẽ bị yếu đi vì bị vi khuẩn tấn công. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng mỗi ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 30g vừng đen là đã đáp ứng được 20% nhu cầu kẽm mà cơ thể cần rồi.
Giàu chất chống oxy hóa
Mè đen có tác dụng gì? Các nghiên cứu trên người cho thấy rằng ăn hạt vừng có thể làm tăng lượng hoạt động chống oxy hóa trong máu của bạn.
Trong công dụng mè đen, lignans đóng vai trò là chất chống oxy hóa, chống lại tình trạng stress oxy hóa. Đây là một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.
Gợi ý 5 món ăn, thức uống từ mè đen đơn giản, dễ làm
Mè đen được sử dụng nhiều trong chế biến ẩm thực với nhiều cách biến tấu khác nhau: nấu chè, làm bánh, làm sữa, salad… Để tối ưu hóa lượng dinh dưỡng, người ta thường chế biến vừng theo cách ngâm hoặc rang. Hãy cùng vào bếp với I’m Salad để thử ngay các món ăn cực ngon từ mè đen để đổi vị cho nhà mình nha!
Nước mè đen là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, được làm từ hạt mè đen (hay còn gọi là hạt vừng đen). Nước mè đen không chỉ giúp giải khát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách làm nước mè đen tại nhà:
Sữa mè đen
Uống nước mè đen có tác dụng gì? Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, chỗn hợp sữa mè đen giúp bồi bổ cơ thể và cân bằng huyết áp hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Mè đen
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Nước lọc
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp để chảo nóng bạn cho mè vào rang chín tầm 5p thì tắt bếp.
- Đợi mè nguội cho vào máy xay với nửa lít nước rồi xay nhuyễn.
- Tiếp theo, dùng rây lọc lấy nước mè đen.
- Cho nước xay mè + 500ml sữa tươi không đường + 150ml sữa đặc vào nồi đun sôi.
- Bạn dùng muỗng khuấy đều cho đến khi sữa mè sôi lên thì tắt bếp.
- Mọi người có thể thưởng thức sữa mè đen nóng hoặc cho thêm đá dùng đều được.
Xem thêm >>> TOP 10 loại nước uống giảm cân tại nhà cực đơn giản
Chè mè đen
Nguyên liệu:
- Mè đen
- Bột năng
- Nước cốt dừa
- Đường phèn
- Đường cát
- Muối trắng
- Nước lọc
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang ở lửa nhỏ đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho mè đen đã rang + 700ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp trên và tiếp tục xay tương tự như bước trên thêm 2 mẻ nữa để lấy nước mè đen.
- Bạn cho tất cả hỗn hợp vừa xay được + 150g đường phèn + 1 ít muối khuấy đều.
- Cho 2.5 muỗng bột năng pha loãng với 1 lít nước, sau đó đổ vào nồi chè.
- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước chè và bột năng sệt lại là được.
- Chế biến nước cốt dừa: Cho vào nồi 150ml nước cốt dừa + 100g đường cát + 1 ít đường + ½ muỗng bột năng.
- Cuối cùng bật bếp là đánh tan hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
Bánh mì mè đen mochi Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng
- Bột năng
- Mè đen
- Sữa bột
- Sữa tươi không đường
- Bơ lạt
- Trứng gà
- Đường
- Muối
Cách làm:
- Cho vào nồi hỗn hợp: 30g bơ lạt, 20g sữa bột + 30g đường + ¼ muỗng muối + 150ml sữa tươi không đường rồi đánh cho bơ tan hết.
- Cho 30g bột mì vào nồi vừa đun vừa dùng cây đánh trứng khuấy thật đều. Đến khi bột đặc mịn thì tắt bếp để bột ra tô.
- Trong khi bột mì còn hơi ấm, cho 130g bột năng vào và trộn đều. Đến khi lần trộn cuối cùng, bạn dùng tay nhồi bột cho đều, dẻo mịn.
- Đập 2 quả trứng gà vào cái chén, dùng muỗng đánh tay. Chia trứng ra làm nhiều phần để cho vào bột, sau đó đánh cho hỗn hợp sánh mịn. Tiếp theo, bạn cho 20g mè đen vào hỗn hợp đó rồi trộn đều.
- Cho toàn bộ bột bánh vào bao ni lông nhỏ, cắt đầu túi. Lót giấy nến phía dưới rồi cho bột lên trên khay nướng bánh.
- Bật nóng lò ở nhiệt độ 230°C từ 5 – 10p. Sau đó bạn cho khay bánh vào nướng khoảng 25p ở nhiệt độ 180°C.
Một số lưu ý khi dùng mè đen
Mè đen là loại hạt bổ dưỡng, cực tốt cho sức khỏe. Nếu bạn người không sử dụng đúng cách sẽ gây tác hại không tốt cho cơ thể. Các đối tượng sau đây được bác sĩ khuyến khích không nên dùng mè đen:
- Bệnh nhân đã và đang bị huyết áp
- Người có bụng yếu, tiêu hoá kém
- Bị bệnh sỏi thận, đông máu cao, huyết khối
- Người đang điều trị với bệnh tim
- Phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh hay mang thai giai đoạn 3 tháng đầu.
Bên cạnh đó, khi sử dụng mè đen có các triệu chứng sau bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất:
- Mặt phát ban, nổi mề đay, da đỏ và ngứa
- Sưng mặt, cổ họng, mắt hoặc môi
- Khó thở, khó nuốt
- Xanh xao, yếu ớt hay ngất xỉu, mất ý thức
- Tiêu chảy, nôn mửa,…
Với các thông tin mà iamsalad đã cung cấp phía trên có lẽ bạn cũng biết được thêm mè đen có tác dụng gì rồi. Nếu cần tư vấn thêm về công dụng từ Mè Đen hoặc trong quá trình làm các món liên quan đến vừng đen, nếu có câu hỏi nào cần giảo đáp, bạn vui lòng inbox Fanpage I’m Salad hoặc gọi ngay hotline 0788 378 388