Nội dung chính
Rau bina dễ trồng, dễ mua và là món ăn phổ biến của người Việt. Nhưng khi nghe đến cái tên bina lạ tai, nhiều người băn khoăn không biết rau bina là rau gì? Làm món gì với rau này là ngon nhất? Những chia sẻ thú vị của I’m Salad trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời!
Rau bina là rau gì?
Rau bina (tên gọi khác là rau chân vịt hay cải bó xôi) là loại rau xanh thuộc họ Dền, chứa nhiều vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất phong phú. Nó được dùng để chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Rau bina được tìm thấy lần đầu ở khu vực Trung Đông của Trung Quốc, sau đó loại rau này được trồng phổ biến ở các nước Tây Nam và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, rau chân vịt được trồng nhiều tại Đà Lạt, Hà Nội, Quảng Ninh,…
Hiện tại, rau bina có 3 loại chính:
- Savory: Loại rau cải có màu xanh đậm, hơi xoăn.
- Cải dẹt: Loại rau có đặc điểm lá trơn rộng, nhẵn, dễ rửa sạch và chế biến.
- Semi – Savory: Dạng rau cải này được lai từ loại cải Savory nên lá sẽ hơi nhăn.
Rau bina có tác dụng gì?
Sau khi hiểu rõ rau bina là rau gì, rất nhiều người muốn biết công dụng của loại rau này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau bina chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nếu bạn sử dụng rau bina với chế độ ăn hợp lý thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như:
- Kháng viêm: Trong rau chân vịt có các chất chống viêm, nhờ thế nó được khuyên dùng cho người đang gặp tình trạng viêm khớp, loãng xương.
- Cải thiện thị lực: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần rau bina chứa các hoạt chất tốt cho việc sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón: Rau bina chứa nhiều chất xơ giúp cho bạn tiêu hoá thức ăn nhanh hơn, đồng thời giúp bạn giảm các giảm triệu chứng táo bón.
- Tốt cho xương, cải thiện chiều cao: Vitamin K và nhiều khoáng chất như sắt, canxi có trong rau bina hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe, phát triển chiều cao hiệu quả.
- Ngăn chặn, phòng ngừa các bệnh ung thư: Rau bina có một hoạt chất quan trọng là diệp lục và các carotene giúp ngăn ngừa tế bào ung thư.
- Điều hòa lượng đường trong máu: Trong loại rau này có nhiều chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra insulin cho cơ thể, gián tiếp điều hòa lượng đường trong máu.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Các folate và sắt có trong rau bina là nguồn thực phẩm vô cùng tốt và cần thiết cho các bà mẹ mang thai và đang cho con bú.
Gợi ý 7 thực đơn dinh dưỡng từ rau bina
Giống như các loại rau khác, rau bina có thể dùng để nấu các món luộc, xào, món canh hay ăn sống. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể dùng rau chân vịt để làm đa dạng thực đơn của mình bằng cách làm nước sinh tố hay salad,… rau bina là rau gì
Dưới đây là danh sách các món ngon được làm từ rau bina mà bạn có thể tham khảo.
Sinh tố chuối và rau bina
Sinh tố chuối rau bina vô cùng bổ dưỡng với hương vị ngọt dịu, mùi thơm của chuối kết hợp với sự thanh mát của rau bina sẽ cực hấp dẫn bạn. Món sinh tố này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để bổ sung năng lượng cho cơ thể sau mỗi lần vận động thể thao hoặc làm việc mệt nhọc. rau bina là rau gì
Canh giá đỗ nấu cải bó xôi
Đây là một trong những món canh ngon và đặc trưng của người Hàn Quốc. Canh giá đỗ nấu với cải bó xôi đơn giản lại dễ làm rất thích hợp các chị em bận rộn hoặc đang giảm cân.
Salad dâu tây rau chân vịt
Công thức salad rau chân vịt kết hợp với dâu tây là gợi ý tuyệt vời để các chị em bổ sung vào thực đơn giảm cân, ăn kiêng của mình. Rau bina với tính mát lành, giòn dễ ăn thêm vị chua nhẹ của dâu tây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi bạn bè. rau bina là rau gì
Súp rau chân vịt
Súp rau bina ngon tuyệt và bổ dưỡng rất thích hợp để bạn trổ tài với gia đình. Là loại thực phẩm chứa hơn 35 loại vitamin và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, khi kết hợp với các loại rau xanh khác sẽ gấp đôi lượng dinh dưỡng, có lợi cho quá trình tăng cân.
Cải bó xôi xào thịt bò
Rau bina xào thịt bò là món ăn dễ chế biến với hương vị thơm ngon, cực kỳ thích hợp làm món đổi vị cho bữa cơm gia đình. Tuy là món ăn đơn giản nhưng với thành phần dinh dưỡng mà thịt bò và rau cải mang lại sẽ cung cấp cho bạn những chất thiết yếu nhất cho cơ thể.
Không mất quá nhiều thời gian để nấu và nguyên liệu dễ mua, bạn hãy thực hiện ngay để cả nhà thưởng thức nhé!
Cháo cá hồi cải bó xôi
Các mẹ đang băn khoăn không biết cho bé nhà mình ăn dặm món gì thì cháo cá hồi nấu với rau chân vịt sẽ cho mẹ bỉm câu trả lời tuyệt vời nhất. Đây là món cháo cực kì bổ dưỡng, giúp bé ăn ngon, dễ tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng và phát triển trí não cho bé.
Cải bó xôi và sữa chua
Sinh tố rau bina với sữa chua là thực đơn mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào có trong rau và sữa chua vừa giúp giải khát vừa giúp bạn trị táo bón nhanh chóng. Hãy thử ngay món sinh tố đặc biệt này bạn nhé!
Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng rau bina
Sau khi tìm hiểu và giải đáp được thắc mắc rau bina là rau gì và một số món ăn cực dinh dưỡng từ loại rau này. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tham khảo thêm một số lưu ý khi sử dụng rau bina ngay sau đây nhé!
Những đối tượng nào cần hạn chế và không nên ăn rau bina?
- Người trước khi phẫu thuật, bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.
- Người mẫn cảm hoặc có tiền sử dị ứng với nhựa hoặc nấm: có thể dễ có phản ứng dị ứng với rau chân vịt.
- Người bệnh thận: Cải bó xôi chứa hợp chất oxalat có thể hình thành sỏi trong cơ thể người, nếu dùng thường xuyên rau bina với số lượng lớn có thể làm tăng sự hình thành sỏi tại thận.
- Người bệnh gout: Cải bó xôi có chứa hợp chất hóa học purin được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút. Mọi người bị bệnh gout nên hạn chế sử dụng rau bina để tránh các bệnh không đáng có.
Không nên kết hợp rau bi na với loại thực phẩm nào?
- Hải sản: vì rau chân vịt sẽ làm cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như Zn, Ca có trong hải sản.
- Đậu khuôn: Trong đậu khuôn chứa các thành phần như Magie chloride, Canxi sunphat kết hợp với Acid oxalic có trong rau ảnh hưởng tới sự hấp thụ Ca, Mg cho cơ thể, tạo điều kiện cho sỏi thận hình thành.
Làm sao để giữ được hàm lượng dinh dưỡng khi chế biến rau bina?
- Bảo quản: Đóng gói rau trong một chiếc túi kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên rửa rau trước khi bảo quản bởi nó khiến rau bị hỏng do còn ẩm.
- Chế biến: Bạn nên hấp áp chảo, xào rau và không nên nấu rau chân vịt quá lâu ở nhiệt độ cao vì nó có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là lutein.
Lời kết
Hi vọng qua bài viết rau bina là rau gì, bạn đã biết thêm 1 loại thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình. Để cập nhật thêm kiến thức nấu ăn mới nhất, bạn có thể theo dõi Fanpage I’m Salad